01:09 20/07/2021
Công an Sóc Trăng góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
STO - Dữ liệu dân cư là tài nguyên quốc gia quan trọng, có giá trị. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định, việc xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, lực lượng công an cả nước không ngừng phấn đấu. Đến ngày 1-6-2021, ngành Công an đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, hoàn thành chỉ tiêu trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra; làm sạch được 80% dữ liệu dân cư quốc gia trên hệ thống, tạo cơ sở vững chắc để cấp số định danh cho 100% công dân trong toàn quốc. Đóng góp vào thành công chung đó có sự nỗ lực không ngừng của lực lượng Công an Sóc Trăng.

Việc xây dựng, triển khai Dự án CSDL quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD là vấn đề quan trọng, cấp bách. Đây là một trong những nền tảng để phát triển Chính phủ điện tử hướng tới “kinh tế số” và “xã hội số”. Đồng thời 2 dự án này góp phần quan trọng đổi mới về công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ của lực lượng công an. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng bằng khen cho Công an tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện 2 dự án đã xuất hiện một số thông tin ngược chiều, chống phá chủ trương, nhất là đối với thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Trên thực tế, mức độ an toàn và bảo mật của chíp rất cao. Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thẻ CCCD có gắn chíp điện tử phục vụ Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số nên Bộ Công an đã sử dụng những đặc tính tối ưu nhất để đưa vào thẻ CCCD như: khả năng tích hợp, dung lượng bộ nhớ, độ bền, bảo mật thông tin và mẫu mã. Tính ưu việt của loại thẻ này đã được khẳng định ở các nước phát triển. Hiện nay hơn 70 quốc gia trên thế giới chiếm 60% dân số toàn cầu sử dụng thẻ CCCD gắn chíp.

Theo đại tướng Tô Lâm, có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của 2 dự án, trong đó vai trò rõ nét của công tác chỉ huy, chỉ đạo với nhiều cách làm sáng tạo, trí tuệ, sâu sát, quyết liệt, hiệu quả; sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND và sự đồng thuận, ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của 2 dự án, ngay từ khi triển khai, Công an tỉnh Sóc Trăng đã khẩn trương ban hành kế hoạch, thành lập, kiện toàn ban chỉ đạo triển khai thực hiện 2 dự án trên địa bàn toàn tỉnh. Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác làm sạch dữ liệu dân cư, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” cũng như công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Trong quá trình triển khai thực hiện 2 dự án, công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động thêm nguồn nhân lực, trang thiết bị để tăng cường, hỗ trợ cho các địa phương đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đã đặt ra. Cán bộ, chiến sĩ không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, ứng xử văn hóa, tận tụy phục vụ nhân dân. Lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã kịp thời ghi nhận, khen thưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Gần 300 lượt cá nhân được nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Sự nỗ lực của toàn thể lực lượng Công an Sóc Trăng trong thực hiện 2 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận, biểu dương. Tại Hội nghị tổng kết Dự án CSDL quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD và lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD từ ngày 1-7-2021 do Bộ Công an tổ chức vào ngày 22-6-2021, Công an tỉnh Sóc Trăng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện 2 dự án. Tính đến hết ngày 29-6-2021, kết quả đã rà soát, làm sạch và đồng bộ dữ liệu quốc gia về dân cư gần 1,8 triệu phiếu; tổ chức thu nhận trên 720.000 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử, trên 82% chỉ tiêu. Đạt được kết quả này chính là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an tỉnh. Lực lượng công an toàn tỉnh đã tổ chức hàng ngàn lượt cấp CCCD lưu động, huy động tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở và hơn hết là sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Đại tá Nguyễn Văn Màng - Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh chia sẻ, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen là phần thưởng hết sức tự hào đối với lực lượng Công an Sóc Trăng, đặc biệt là lực lượng tham gia trong chiến dịch cấp CCCD và “làm sạch” dữ liệu dân cư; tạo động lực thúc đẩy lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong toàn tỉnh tiếp tục hoàn thiện các phần việc, hoàn thiện CSDL quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD, phấn đấu hoàn thành 2 dự án với kết quả tốt nhất.

Việc hoàn thành xây dựng CSDL quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã, đang và sẽ mang lại nhiều hiệu quả to lớn đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và nhân dân. Khi CSDL quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD được hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dịch vụ công trực tuyến, góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh, trật tự theo hướng hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên của nhân dân.

 

Nguồn: http://baosoctrang.org.vn/
Đến tháng 12
tỉnh Sóc trăng đã giải quyết

hồ sơ đúng hạn
Đã tiếp nhận:
Đã giải quyết:
Tự động cập nhật vào lúc:
CHUYÊN MỤC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
LIÊN KẾT WEB