14:38 15/07/2024
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức gặp gỡ, định kỳ ăn sáng với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần thứ 8

Sáng ngày 06/7/2024, tại trụ Sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi gặp gỡ, ăn sáng định kỳ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần thứ 8. Tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Lâm Hoàng Nghiệp - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Khởi - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng Lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh và hơn 40 khách mời đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp mạnh dạn, đề xuất:

Kiến nghị về nội dung giải quyết ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan phát triển đô thị trong tương lai, ông Nguyễn Triệu Dõng – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long đề xuất tỉnh di dời Chợ Trung tâm thành phố Sóc Trăng vào Khu đô thị 5A; đề xuất tỉnh cho phép Công ty chuyển đổi một phần nhà ở thương mại thuộc Khu đô thị 5A sang nhà ở xã hội, nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở xã hội.

Ông Võ Văn Kháng – Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Năm Kháng kiến nghị các Sở, ngành tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ công ty thủ tục pháp lý trong đấu giá thuê tài sản công theo quy định tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ để thực hiện dự án sản xuất, lắp ráp rô bốt, may bay phun thuốc tại SócTrăng

Liên quan đến việc thực hiện Nghị định số 80/2023/NĐ-CP ngày 17/11/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ, ông Chung Cảnh Khuôn - Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Khuôn phản ánh những bất cập khi cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được ký hợp đồng làm đại lý bán lẻ xăng dầu cho tối đa ba (03) thương nhân là thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và các quy định giá bán xăng dầu theo vùng, khu vực,… gây khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tại buổi gặp gỡ có nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã liên quan đến những thuận lợi, khó khăn trong nuôi trồng thủy sản, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp và người dân và việc thực hiện Nghị định số 72/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

(Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi tại buổi gặp gỡ)

Trao đổi tại buổi gặp gỡ, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã tiếp thu tất các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, đồng thời giao Văn phòng UBND tỉnh ghi nhận đầy đủ kiến nghị của các doanh nghiệp để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh giải quyết từng vấn đề theo tinh thần nội dung nào thuộc thẩm quyền tỉnh sẽ được giải quyết cụ thể; nội dung nào thuộc Trung ương, UBND tỉnh sẽ báo cáo, đề xuất về bộ, ngành trả lời và sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp được biết.

(Đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao đổi tại buổi gặp gỡ)

Bên cạnh, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp cũng thông tin đến các doanh nghiệp những kết quả tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 06 tháng đầu năm 2024. Theo đó, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng tăng trưởng kinh tế của tỉnh cao hơn so với cùng kỳ, đạt 6,54%, cao hơn so với bình quân chung của cả nước (6,42%). Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,5%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 800 triệu USD (tăng 18%). Thu ngân sách đạt 3.058,9 tỷ đồng, đạt 61% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh, Tỉnh cam kết sẽ giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới./.

Huỳnh Tấn Phong, Sở KH & ĐT tỉnh Sóc Trăng