15:35 05/08/2024
Hải quan tích cực đối thoại để phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
Các Hiệp hội doanh nghiệp đánh giá cao sáng kiến triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp của Tổng cục Hải quan. Trong đó, cơ quan Hải quan tích cực mở các kênh đối thoại để giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời tiếp thu, sửa đổi văn bản, chính sách pháp luật theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngày 23/7/2024, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo khảo sát, đánh giá phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Hội thảo thu hút sự quan tâm của 15 Hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hội thảo cũng được lắng nghe đại diện Ban Cải cách hiện đại hoá (Tổng cục Hải quan) giới thiệu tổng quan về quá trình triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trong 10 năm qua (2014-2024).

Cụ thể, quá trình triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp được thực hiện ở 3 cấp: Tổng cục, cục hải quan và chi cục hải quan.

10 năm qua, cơ quan Hải quan vận dụng linh hoạt, đa dạng các giải pháp để hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan; lắng nghe, thấu hiểu doanh nghiệp, để biết được mong muốn của doanh nghiệp (doanh nghiệp đang làm gì, doanh nghiệp cần gì), cũng như mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hợp tác để hỗ trợ kịp thời; tiếp thu ý kiến, sáng kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện văn bản pháp luật, các hoạt động để triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Để thực hiện xuyên suốt, thực chất công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan, ngành Hải quan đã lựa chọn, triển khai sâu rộng 4 nhóm giải pháp chính gồm: Thông tin; tham vấn; tham gia; hợp tác.

Đó là, cơ quan Hải quan cung cấp đến cộng đồng doanh nghiệp các thông tin hữu ích dưới nhiều hình thức khác nhau, từ các thông tin về chính sách pháp luật có sự thay đổi đến các thông tin mang tính nghiệp vụ chuyên sâu...

Cơ quan Hải quan trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp và các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp tối ưu cho các vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Cơ quan Hải quan tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện một công việc liên quan đến công tác quản lý; tổ chức các hoạt động hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp trên cơ sở đồng thuận, thống nhất giữa các bên.

Cơ quan Hải quan vận dụng linh hoạt, đa dạng các giải pháp để hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Tại hội thảo, Tổng cục Hải quan đã tiếp thu ý kiến đóng góp từ lãnh đạo các Hiệp hội để đưa công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp. Đồng thời, các hiệp hội mong muốn cơ quan Hải quan tiếp tục mở rộng các kênh đối thoại để cộng đồng doanh nghiệp nêu ý kiến, quan điểm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam đóng góp ý kiến tại hội thảo

Nhân hội thảo lần này, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS) đánh giá cao các hoạt động triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Nhiều vấn đề DN vướng mắc đã được Tổng cục Hải quan, các cục hải quan tỉnh, thành phố giải đáp.

VITAS mong muốn, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp tiếp tục trao đổi thông tin, đẩy mạnh hoạt động phát triển quan hệ đối tác để vừa giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa giúp cơ quan Hải quan hoàn thiện, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý.

Đồng tình với ý kiến trên, đại diện Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho biết, VBF và Tổng cục Hải quan đã ký thoả thuận hợp tác từ năm 2014. VBF ấn tượng với cơ quan Hải quan trọng việc từ giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, tiếp thu ý kiến để hoàn thiện văn bản pháp luật thông qua các kênh đối thoại, qua đó, các doanh nghiệp cũng hài lòng, tự tin hơn khi môi trường đầu tư được thuận lợi, cải thiện.

Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), thông qua biên bản hợp tác, JCCI và Tổng cục Hải quan có những cuộc họp định kỳ 3-4 lần/năm. Các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp được chú trọng triển khai từ cấp Tổng cục Hải quan đến các cục hải quan địa phương giúp DN giảm bớt khó khăn về thủ tục.

"Mong muốn các hoạt đối thoại tiếp tục được duy trì để hoạt động XNK của DN thuận lợi hơn, đặc biệt là chính sách xuất nhập khẩu tại chỗ liên quan đến chính sách của nhiều bộ, ngành và cần sửa đổi phù hợp", đại diện JCCI chia sẻ.

Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), phát triển quan hệ đối với cơ quan quản lý nhà nước là một những mục tiêu ưu tiên được hiệp hội chú trọng triển khai trong thời gian qua. Trong đó, VLA đã ký kết biên bản thoả thuận với Cục Hải quan TPHCM từ năm 2021. Thông qua hợp tác đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của đại lý thủ tục hải quan và chất lượng phục vụ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics.

Cũng tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) cho rằng, việc triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp là cần thiết, hài hoà giữa tạo thuận lợi và quản lý.

Ngoài ra, các hiệp hội mong muốn cơ quan Hải quan tổ chức nhiều hoạt động mang tính tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở từng loại hình xuất nhập khẩu cụ thể.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan tăng cường công tác tập huấn, tham vấn về chuyển đổi số; tổ chức các kênh tiếp nhận thông tin từ các hiệp hội để việc trao đổi thông tin kịp thời hơn./.

Hải quan tích cực đối thoại để phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp (haiquanonline.com.vn)