16:12 22/08/2024
Tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

Nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 766/QĐ-TTg, ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử. Chiều ngày 15/8/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính thuộc Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Trần Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ Hành chính công; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông; Thủ trưởng và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Sở.

Tính đến tháng 7/2024, trong tổng số 112 TTHC, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cung cấp 85 TTHC công khai dịch vụ công trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, với 57 TTHC cung cấp dịch vụ công trực tuyến một phần và 28 TTHC cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Số TTHC có phát sinh hồ sơ là 47/85 TTHC chiếm 64,7%, trong đó số TTHC cung cấp dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ một phần là 32/57 TTHC chiếm 56,14%, dịch vụ công trực tuyến toàn trình là 15/28 TTHC chiếm 53,57%. Về hình thức nộp hồ sơ, từ ngày 01/7/2024 đến ngày 24/7/2024, số lượng hồ sơ nộp trực tuyến có tăng so với tháng, nhưng chỉ tập trung ở một vài TTHC, còn lại đa phần là nộp trực tiếp tại các Trạm thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y là 3.046/3.203 hồ sơ, chiếm 95,1%; tại Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề là 47/3.203 hồ sơ, chiếm 1,47%. Trong tháng 07/2024 (từ ngày 01-24/7/2024), tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến đạt 17,14%, tỷ lệ TTHC có kết quả giải quyết bản điện tử đạt 59,41%. Đáng ghi nhận là từ tháng 01 đến tháng 07/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện tốt 04 nhóm chỉ số về mức độ hài lòng, không có phát sinh phản ánh, kiến nghị và trong tiếp nhận, giải quyết TTHC đều được đánh giá mức độ hài lòng trở lên.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tích cực tham luận nội dung liên quan, gồm: Thanh toán trực tuyến trong giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật; Kết quả cung cấp và thực hiện dịch vụ công trực tuyến năm 2024 lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Việc tuân thủ quy trình nội bộ, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp, kiến nghị lĩnh vực kiểm lâm; Kết quả tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản; công tác số hóa hồ sơ lĩnh vực chăn nuôi và thú y. Bên cạnh đó, các đại biểu còn thảo luận, góp ý nhiều vấn đề về thời hạn trả hồ sơ (số ngày hay là số ngày làm việc); một số thủ tục còn phụ thuộc vào thời gian giải quyết của cấp trên nên không thể trả kết quả đúng thời hạn quy định; hay một số thủ tục hành chính còn thiếu các bước trong quy trình thực hiện hồ sơ; ….

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Thủ trưởng các đơn vị quan tâm chỉ đạo công chức một cửa tiếp nhận và giải quyết TTHC thuộc phạm vi, trách nhiệm được giao, đảm bảo kết quả giải quyết TTHC đúng thời hạn quy định, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến. Giao Văn phòng Sở tiếp tục nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Sở theo dõi, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện tốt các TTHC thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý./.

Ông Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu kết luận.

Nguyễn Thị Thanh Tâm, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng.