14:38 18/01/2022
Sở Xây dựng áp dụng giảm 50% mức phí trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý hoạt động xây dựng

Căn cứ Thông tư số 120/2021/TT-BTC ngày 24 tháng 12 năm 2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,

Theo đó, có 37 nhóm thủ tục hành chính với 64 thủ tục hành chính chi tiết được áp dụng quy định giảm 50% mức thu phí, mức thu lệ phí so với quy định tại thời điểm năm 2016. Trong đó, có 03 nhóm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực xây dựng áp dụng mức phí hỗ trợ này. Cụ thể:

Một là, nhóm Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho
cá nhân và Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức. Như vậy, mức lệ phí áp dụng đối với cá nhân khi thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng sẽ giảm còn khoảng 150.000 đồng/chứng chỉ và đối với tổ chức khi thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng còn khoảng 500.000 đồng/chứng chỉ.

Hai là, nhóm Phí thẩm định thiết kế cơ sở và Phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng. Mức phí mà cá nhân, tổ chức phải nộp khi thực hiện thủ tục này tùy theo tổng mức đầu tư được phê duyệt chỉ còn khoảng 100.000 đồng/lần thẩm định dự án và tối đa không quá 75.000.000 đồng/dự án.

Ba là, nhóm Phí thẩm định thiết kế kỹ thuật và Phí thẩm định dự toán xây dựng. Tương tự, mức phí thực hiện thủ tục này cũng sẽ giảm tương ứng theo tỷ lệ phải thu được quy định đối với chi phí xây dựng công trình

Sở Xây dựng Sóc Trăng đã chính thức đưa vào triển khai áp dụng mức thu phí, lệ phí trên kể từ 01 tháng 01 năm 2022 đến 30 tháng 06 năm 2022. Đây là một trong những nội dung quan trọng được Sở Xây dựng quan tâm thực hiện, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tại Sở Xây dựng
Sóc Trăng.

(Đính kèm Thông báo số 29/TB-SXD ngày 07 tháng 01 năm 2022 của Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng)