16:04 24/02/2022
NGÀNH NÔNG NGHIỆP TỈNH SÓC TRĂNG SAU 6 NĂM NỖ LỰC SẮP XẾP, TINH GỌN BỘ MÁY QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ
Sau 06 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về “tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”; Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tổ chức bộ máy của Ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng từng bước được tinh gọn, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp về chức năng nhiệm vụ của các Chi cục, các phòng chuyên môn và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Cụ thể hoá Đề án tổng thể số 08-ĐA/TU, ngày 24-8-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (viết tắt là Sở) đã xây dựng Đề án sắp xếp tổ chức, bộ máy Sở (Đề án số 02/ĐA-SNN ngày 23/10/2018). Bước sang năm 2020, Sở tiếp tục hoàn thiện Đề án sắp xếp lại các tổ chức hành chính thuộc sở (Đề án số 65/ĐA-SNN ngày 19/10/2020). Đồng thời, Sở đã tổ chức các hội nghị quán triệt, lấy ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ổn định tư tưởng công chức, viên chức, người lao động. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện sắp xếp, bố trí nhân sự hợp lý, nhất là các vị trí lãnh đạo quản lý để vừa phát huy năng lực chuyên môn vừa bảo đảm sự công khai, minh bạch và tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, người lao động.

Đề án của Sở tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn, giảm cấp trung gian, nhất là giảm số lượng tổ chức và lãnh đạo cấp phòng. Cụ thể, hiện nay, Khối văn phòng Sở có 04 Phòng gồm: Văn phòng, Phòng Tổ chức - Cán bộ, Phòng Kế hoạch - Tài chính và Thanh tra Sở (giảm 02 phòng chuyên môn). Đối với các Chi cục quản lý Nhà nước chuyên ngành, Sở đã cắt giảm 12 Phòng trực thuộc các Chi cục. Sở còn 07 Chi cục, 22 Phòng trực thuộc Chi cục. Điển hình, Chi cục Kiểm Lâm trước đây là 04 Phòng thì nay chỉ có 02 Phòng. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập đã giảm 03 đơn vị gồm: BQL Dự án xây dựng các công trình ngành nông nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã sáp nhập về Ban Quản lý Dự án 2; Trung tâm Giống vật nuôi và Trung tâm giống cây trồng được sáp nhập lại thành Trung tâm Giống nông nghiệp. Giảm 03 trạm tại huyện Châu Thành (Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi và Thú y) để thực hiện thí điểm thành lập Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành. Có 02 đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư là: Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề.

Ngoài ra, sau khi thực hiện Đề án, Sở đã thực hiện tinh giản được 18 biên chế; 84 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu, thôi việc theo nguyện vọng. Đến nay, toàn Ngành nông nghiệp và PTNT có 162 công chức, 238 số lượng người làm việc và 43 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP.

Tuy thời gian triển khai Đề án chưa dài, nhưng tổ chức bộ máy của Ngành nông nghiệp và PTNT đã cơ bản được tinh gọn và đi vào hoạt động nề nếp. Việc củng cố, kiện toàn đội ngũ nhân sự đã tạo thuận lợi trong công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của toàn Ngành. Minh chứng rõ nhất là đến cuối năm 2021, Ngành nông nghiệp và PTNT tỉnh nhà đã cơ bản hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết tỉnh giao, được lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao tại Hội nghị tổng kết Ngành Nông nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết Ngành Nông nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết “Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án sắp xếp tổ chức, bộ máy của Sở; thực hiện tinh giản biên chế theo lộ trình đã đề ra. Trong đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, nhất là cán bộ nữ, cán bộ trẻ tuổi để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của Ngành”./.

Nguyễn Thị Thanh Tâm, VP Điều phối nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng