13:47 05/04/2022
Công tác kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của Sở Giáo dục và Đào tạo trong quý I năm 2022
Trong 3 tháng đầu năm 2022, tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận, xử lý: 209, trong đó: số hồ sơ tiếp nhận mới trong kỳ: 191 (trực tuyến: 73; trực tiếp: 118 và qua dịch vụ bưu chính); số hồ sơ từ kỳ trước chuyển qua: 18. Số lượng hồ sơ Sở GDĐT đã giải quyết: 195 (trong đó: số hồ sơ giải quyết trước hạn: 195; đúng hạn: 00; quá hạn: 00); số hồ sơ đang giải quyết: 14 (trong đó: số hồ sơ trong hạn: 14; quá hạn: 00). Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đạt 100%.

Trong quý I năm 2022, Sở GDĐT tiến hành rà soát thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo theo Kế hoạch số 113/KH-SGDĐT ngày 19/01/2022 của Sở GDĐT về Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022 thuộc phạm vi quản lý của Sở.

Hiện nay, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GDĐT gồm 59 TTHC được ban hành theo Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 20/12/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Sở GDĐT thực hiện công khai bộ TTHC trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, website của Sở, tại trung tâm phục vụ hành chính công và Văn phòng Sở GDĐT nhằm kịp thời phục vụ nhu cầu tra cứu của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, Sở GDĐT chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Căn cứ quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, trung tâm phục vụ hành chính công đã trang bị thiết bị khảo sát, thăm dò ý kiến người dân, tổ chức ngay khi thực hiện TTHC nhằm huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân vào công tác cải cách TTHC. Kết quả thăm dò từ việc phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức liên quan đến thái độ phục vụ của công chức khi đến liên hệ thực hiện TTHC của Sở được đánh giá tốt (100% cá nhân, tổ chức hài lòng).

Tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GDĐT tại Trung tâm Phục vụ hành chính công

Trong quý I, Sở GDĐT cũng ra Thông báo số 259/TB-SGDĐT ngày 21/02/2022 về việc rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC của Sở GDĐT tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, rút ngắn thời gian giải quyết (từ 15 ngày làm việc xuống còn 13 ngày làm việc) đối với 03 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Về việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, hiện nay, số lượng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi quản lý của Sở GDĐT là 52 TTHC. Tổng số hồ sơ TTHC trực tuyến đã tiếp nhận và giải quyết trong kỳ báo cáo: 41 hồ sơ.

Nhìn chung, công tác kiểm soát TTHC tại Sở GDĐT trong thời gian qua được triển khai thực hiện nghiêm túc. Sở GDĐT tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm soát TTHC ở cơ quan; quan tâm củng cố, kiện toàn cán bộ, công chức đầu mối làm công tác kiểm soát TTHC; công tác cập nhật công bố, công khai TTHC được quan tâm thực hiện.

Trong thời gian tới, Sở GDĐT tiếp tục triển khai thực hiện tốt kế hoạch rà soát TTHC theo quy định; thường xuyên quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động giải quyết TTHC; tiếp tục thực hiện việc thống kê bổ sung TTHC mới ban hành và rà soát TTHC hết hiệu lực để đề nghị công bố hoặc bãi bỏ.

Dương Thanh Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo