09:45 03/08/2022
Phê duyệt danh mục vị trí việc làm, biên chế công chức và cơ cấu ngạch công chức tại Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng
Ngày 18/7/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 1869/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm, biên chế công chức và cơ cấu ngạch công chức tại Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng.

Ban Dân tộc là cơ quan chuyên môn ngang Sở thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, báo cáo, thỉnh thị và đề xuất về chuyên môn, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đối tượng liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc của đơn vị bao gồm các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Quán triệt, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Căn cứ Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ về quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thông tư số 01/2021/TT-UBDT ngày 01/11/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn về công tác dân tộc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện và căn cứ tình hình bộ máy biên chế của đơn vị hiện nay, nhất là do khó khăn về biên chế của các phòng chuyên môn thuộc đơn vị và qua công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ của một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ có những chức năng trùng nhau, chồng chéo nhau, liên thông, gắn kết với nhau có thể cân nhắc đến việc sáp nhập, hợp nhất những chức năng này để nâng cao hiệu quả quản lý và hoạt động trong thời gian tới. Từ cơ sở trên, Ban Dân tộc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-UBND ngày 27/5/2022 về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, số lượng các đơn vị thuộc Ban từ 5 đơn vị xuống còn 3 đơn vị (gồm: Văn phòng, Thanh tra và Phòng Nghiệp vụ).

Việc kiện toàn tổ chức bộ máy của đơn vị đã đáp ứng được định hướng của Đảng và Nhà nước. Nhưng, vị trí việc làm của một số đơn vị thuộc Ban có sự thay đổi so với trước, nhất là quy định tại Nghị định số 62/2020/NĐ-CP ngày 01/6/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức.

Theo đó, khung danh mục gồm 23 vị trí việc làm thuộc Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng và danh mục việc làm tương ứng với ngạch công chức và biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức thuộc Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng.

Cơ cấu ngạch công chức thuộc Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng gồm:

- Ngạch chuyên viên cao cấp: 04/22, chiếm 18,18%.

- Ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương: 06/22, chiếm 27,27%.

- Ngạch chuyên viên hoặc tương đương: 12/22, chiếm 54,55%.

Việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm, biên chế công chức và cơ cấu ngạch công chức tại Ban Dân tộc sẽ giúp đơn vị bố trí, phân công nhiệm vụ cho từng công chức theo hướng rõ người, rõ việc, đúng yêu cầu về tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm về trình độ chuyên môn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Dân tộc. Đồng thời, việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm là một nội dung quan trọng trong Chương trình thực hiện cải cách chế độ công vụ, công chức giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh Sóc Trăng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Trụ sở Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng

Sơn Thị Ý Sáu, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng