22:39 20/09/2023
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng tăng cường hiệu quả công tác chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt
Thực hiện Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 31/3/2022 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2022, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã chủ động xây dựng kế hoạch và các giải pháp nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu được giao.

Theo đó, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích, hướng dẫn người nhận các chế độ BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân, đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của người thụ hưởng. Đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền và xác định nhóm đối tượng tiềm năng để tập trung vận động, phát triển tối đa người nhận các chế độ BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân, trong đó tập trung vận động tối đa nhóm người hưởng tiềm năng như: người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng giải quyết mới, người trong độ tuổi từ 55-65 tuổi và người hưởng các chế độ BHXH một lần. Bên cạnh đó, BHXH các huyện, thị xã cũng phối hợp với Bưu điện cùng cấp vận động những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển đổi từ hình thức nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Song song đó, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần viên chức BHXH, nhân viên Bưu điện cũng tư vấn cho người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân. Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thì cơ quan BHXH tỉnh và ngành Bưu điện cũng xác định nhóm tuổi, chế độ trợ cấp để thực hiện vận động đạt hiệu quả cao. Bưu điện tỉnh cũng thường xuyên thông báo công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng về lịch chi trả hàng tháng, mạng lưới ATM, cơ chế ưu đãi của các ngân hàng để người thụ hưởng lựa chọn phù hợp với nhu cầu, điều kiện của từng cá nhân.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng phối hợp với các Ngân hàng hướng dẫn về quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế ưu đãi nhằm khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân (ATM); đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền với các tiện ích và tính ưu việt của việc thanh toán qua ATM; phối hợp, lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Chính phủ, của Ngành về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt gắn với nhiệm vụ chi trả chính sách an sinh xã hội; Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch điện tử và sử dụng chữ ký số trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với Ngân hàng, Bưu điện.

Với sự chủ động triển khai các giải pháp, kết quả đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 4.513 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM, đạt tỷ lệ 50,23% (chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao là 51%); 13.794 người hưởng trợ cấp BHXH một lần qua ATM, đạt tỷ lệ 95,35% (chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao là 95%); 10.376 người hưởng TCTN qua ATM đạt tỷ lệ 100%. (chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao là 98%). Trước đó, BHXH tỉnh cũng đã vận động được 100% người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng.

Có thể nói, việc nhận chi trả các chế độ qua thẻ ATM thời gian qua đã bảo đảm tính công khai, minh bạch, chính xác, nhất là với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, TCTN. Phương thức chi trả không dùng tiền mặt góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động; bảo đảm người tham gia BHXH được nhận chế độ đầy đủ, kịp thời. Không những thế, việc chi trả chế độ qua tài khoản ngân hàng còn giúp cơ quan BHXH bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ; tránh được sai sót; giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả…/.

Nguồn: https://soctrang.baohiemxahoi.gov.vn/