09:01 18/11/2022
Sóc Trăng triển khai thực hiện Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày 31/10/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND để triển khai các nhiệm vụ tại Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022-2025

Thực hiện nhiệm vụ tại Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ và theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 6828/VPCP-KSTT ngày 12/10/2022 về việc hướng dẫn triển khai Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022-2025. UBND tỉnh đã giao các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê, rà soát, phê duyệt và thực thi phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ trong tỉnh (gồm: TTHC giữa các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong tỉnh; TTHC giữa các sở, ngành và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh) do UBND/Chủ tịch UBND tỉnh ban hành theo thẩm quyền. TTHC nội bộ trong từng đơn vị thuộc UBND cấp tỉnh sẽ do các sở, ngành thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã tự quyết định theo tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; đối với TTHC nội bộ trong đơn vị cấp huyện giao UBND huyện Long Phú, cấp xã giao UBND thị xã Vĩnh Châu làm đầu mối thống kê, rà soát và đề xuất UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Mục tiêu hướng tới trước ngày 01/4/2023, 100% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh được thống kê công bố lần đầu và 100% TTHC nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước được công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Trước ngày 01/01/2025, 100% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh được rà soát, đơn giản hóa bảo đảm tỷ lệ cắt giảm ít nhất 20% TTHC và 20% chi phí tuân thủ TTHC. Trong đó các sở, ngành tỉnh rà soát, trình UBND tỉnh phê duyệt phương án đơn giản hóa: đối với ít nhất 50% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý trước ngày 01/01/2024, đối với 100% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý trước ngày 01/01/2025.

Việc tổ chức, triển khai Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND cấp huyện xác định việc rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ là một trong những nhiệm vụ cải cách TTHC trọng tâm. Kết quả triển khai Kế hoạch này là một trong những căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC của địa phương trong giai đoạn 2022-2025.

Kế hoạch đặt ra nhiệm vụ là xây dựng, ban hành kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trên địa bàn toàn tỉnh và phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thống kê, công bố, công khai, rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ cho các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện. Đồng thời, các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện thực hiện việc rà soát, tổ chức cung cấp thông tin và hoàn thiện biểu mẫu thống kê TTHC nội bộ; phối hợp với các đơn vị có liên quan trong quá trình thống kê TTHC nội bộ, đảm bảo tính đầy đủ, toàn diện, thống nhất, hoàn thiện biểu mẫu thống kê và dự thảo Quyết định công bố TTHC nội bộ. Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao các đơn vị tổ chức rà soát, phê duyệt, thực thi phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước trên các lĩnh vực trọng tâm ưu tiên, kế đến là trên các TTHC nội bộ không thuộc lĩnh vực trọng tâm ưu tiên. Tổ chức rà soát, phê duyệt và thực thi phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Kế hoạch này, UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022-2025 của cơ quan, đơn vị, địa phương và gửi về UBND tỉnh (thông qua Văn phòng UBND tỉnh) trước ngày 30/11/2022 để tổng hợp. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để thống kê, công bố, rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong từng sở, ngành và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh, trong UBND cấp huyện và UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh./.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tinh