13:51 25/11/2022
Bộ Nội vụ triển khai Đề án Xác định chỉ số cải cách hành chính giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2022

Sáng ngày 22/11/2022, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án Xác định chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch xác định chỉ số CCHC năm 2022. Ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, tham dự Hội nghị có ông Huỳnh Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông và công chức phụ trách công tác tham mưu đánh giá, chấm điểm Chỉ số CCHC tỉnh năm 2022.

Các đại biểu tham dự hội nghị điểm cầu Sóc Trăng

Với mục tiêu đánh giá khách quan, toàn diện, công bằng kết quả CCHC hàng năm của các bộ ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đã ban hành Đề án Xác định chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022 - 2030 (ban hành kèm theo Quyết định số 876/QĐ-BNV ngày 10/11/2022 của Bộ Nội vụ).

Đối tượng áp dụng của Đề án bao gồm 19 bộ, cơ quan ngang bộ (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ). Trong đó, 02 cơ quan đặc thù là Ủy ban Dân tộc và Thanh tra Chính phủ có thực hiện đánh giá nhưng không xếp hạng chung với 17 bộ, cơ quan ngang bộ còn lại; 63 Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ tiêu chí xác định chỉ số CCHC cấp tỉnh được cấu trúc thành 08 lĩnh vực đánh giá, 37 tiêu chí, 88 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá là 100; điểm đánh giá qua điều tra xã hội học 30,50/100. Phương pháp đánh giá thực hiện theo 2 hình thức là tự đánh giá, chấm điểm và đánh giá thông qua điều tra xã hội học. Kết quả chỉ số CCHC sẽ được xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp và xếp hạng theo 06 nhóm tương ứng với 06 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Đối với kế hoạch xác định chỉ số CCHC năm 2022, các địa phương tự đánh giá, chấm điểm từng tiêu chí, tiêu chí thành phần, cung cấp các tài liệu kiểm chứng theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, nhập dữ liệu kết quả tự đánh giá, chấm điểm vào phần mềm và gửi báo cáo kết quả tự đánh giá, chấm điểm trong tháng 01 năm 2022. Công tác điều tra xã hội học được tổ chức từ tháng 01 đến tháng 02 năm 2022. Bộ Nội vụ dự kiến công bố Chỉ số CCHC năm 2022 vào đầu tháng 4 năm 2023.

Tại hội nghị trực tuyến, Bộ Nội vụ đã cùng với các địa phương trao đổi và giải đáp ý kiến đề xuất, kiến nghị xung quanh nội dung của Đề án giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ đề nghị địa phương nghiên cứu, nắm rõ nội dung Đề án để triển khai Kế hoạch xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời tiếp tục nghiên cứu nội dung dự thảo hướng dẫn và phản ánh trực tiếp về Vụ Cải cách hành chính. Trên cơ sở ý kiến góp ý của các địa phương, Vụ Cải cách hành chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, hoàn thiện văn bản hướng dẫn và trình ban hành vào đầu tháng 12/2022.

Hoàng Nam, Sở Nội vụ