22:26 20/09/2023
Hướng dẫn "Đăng ký trực tuyến tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công"

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 49/QĐ-BHXH về dịch vụ công (DVC) trực tuyến "Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC" (Quyết định số 49). Theo đó, từ ngày 19/01, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH hay các đại lý thu mà có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại bất cứ đâu và thời gian nào một cách nhanh chóng, tiện lợi bằng hình thức trực tuyến thông qua Cổng DVC BHXH Việt Nam hoặc Cổng DVC quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao.

Nhằm phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC kịp thời, hiệu quả, đúng quy định, Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cũng đã phát hành Công văn số 116/CNTT-PM gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai DVC này. Công văn nêu rõ, thực hiện Quyết định số 3511/QĐ-BHXH ngày 21/11/2022 về việc ban hành quy trình đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục DVC trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC quốc gia năm 2022 và Quyết định số 49 nêu trên, BHXH Việt Nam đã thực hiện tích hợp, cung cấp DVC trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, Cổng DVC quốc gia và nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu. Trong đó, đã bổ sung chức năng kê khai DVC Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức truyền thông nhằm phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện DVC trực tuyến Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC; quán triệt cán bộ nghiệp vụ theo dõi hồ sơ phát sinh, cấp tờ bìa sổ BHXH kịp thời, đúng quy định.

Chi tiết về quy trình đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện trên Cổng DVC BHXH Việt Nam và Cổng DVC quốc gia.

Nguồn: https://soctrang.baohiemxahoi.gov.vn/