08:38 17/03/2023
Thanh niên Mỹ Tú phát huy vai trò trong công tác chuyển đổi số

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn.

Huyện Mỹ Tú có dân số khoảng 109.000 người, trong đó, thanh thiếu niên chiếm gần 10% dân số. Xác định thanh niên là lực lượng quan trọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động, hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên huyện nhà, phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của Đoàn từ cấp huyện đến cơ sở trong chuyển đổi số.

Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác Đoàn truyền thống, từ cuối tháng 2/2022, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Phần mềm do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) xây dựng, tích hợp trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Mỗi cấp bộ Ðoàn được Ðoàn cấp trên trực tiếp tạo lập tổ chức, cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý. Huyện đoàn Mỹ Tú hiện có 19 cở sở Đoàn thanh niên với hơn 2.600 đoàn viên thanh niên qua đó huyện Mỹ Tú thành lập 83 tổ công nghệ số cộng đồng, mỗi tổ từ 5-7 người, gồm lãnh đạo các ấp, cán bộ đoàn và lực lượng giáo viên, đối tượng am hiểu công nghệ số, trong đó khuyến nghị Bí thư Chi đoàn làm Tổ trưởng hoặc lực lượng nòng cốt, chủ lực.

Thanh niên huyện Mỹ Tú tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ số trên địa bàn huyên Mỹ Tú

Ban Thường vụ Huyện đoàn cùng Công an huyện Mỹ Tú đã tổ chức lễ ký kết Kế hoạch phối hợp giữa hai đơn vị về việc tuyên truyền, hướng dẫn và đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện Mỹ Tú. Có 100% cán bộ Đoàn của huyện đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điển tử Mức 2.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn có thể thấy rõ trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế.

Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện Đoàn đã lập trang fanpage “Huyện Đoàn Mỹ Tú” thu hút gần 1.000 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, Đoàn viên thanh niên cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với Đoàn viên thanh niên thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Huyện đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh ứng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ./.

Lê Quốc Tuấn, huyện Mỹ Tú
Đến tháng 12
tỉnh Sóc trăng đã giải quyết

hồ sơ đúng hạn
Đã tiếp nhận:
Đã giải quyết:
Tự động cập nhật vào lúc:
CHUYÊN MỤC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
LIÊN KẾT WEB