10:17 05/11/2021
SÓC TRĂNG - NỖ LỰC CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ,NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH TRONG BỐI CẢNH ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19
Thời gian qua, với quyết tâmcải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Sóc Trăng đã thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp mang lại kết quả tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài việc thực hiện tốt các chính sách khuyến khích đầu tư như xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án, tạo quỹ đất sạch, cung cấp nguồn lao động đã qua đào tạo, tỉnh luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh tại tỉnh như thường xuyên họp mặt, đối thoại doanh nghiệp, thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp,hoàn thiện các thiết chế pháp lý, nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai các dự án.
Cùng với đó, tỉnh thực hiện tốt mô hình giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư theo hướng một đầu mối, đảm bảo yêu cầu nhanh chóng và tuân thủ quy định của pháp luật; chủ động rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến và cung cấp thông tin trực tuyến nhằm giúp doanh nghiệp và người dân giảm bớt thời gian và chi phí cho thực hiện các thủ tục theo quy định. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 392.263 hồ sơ thủ tục hành chính và đã giải quyết 391.087 hồ sơ đúng và trước hạn đạt 99,71%, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; bố trí công chức hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ đăng ký tại khu Không gian làm việc của doanh nghiệp đặt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng hiện đạt 96,51%.
Với những nỗ lực đó, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá tích cực. Kết quả này được thể hiện rõ qua Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2020 tăng 2 bậc so với năm 2019, với tổng số điểm đạt được là 62,34 điểm, trong đó có 6 chỉ số tăng điểm, nổi bật là các chỉ số: đào tạo lao động (tăng 0,58 điểm, tăng 14 bậc so với năm 2019); thiết chế pháp lý và An ninh trật tự (tăng 0,43 điểm, tăng 9 bậc so với năm 2019); dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,02 điểm, tăng 8 bậc so với năm 2019).
Mặc dù môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã đạt được nhiều tín hiệu khả quan, tuy nhiên vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi của tỉnh. Vì vậy, để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp, trong đó vấn đề cải thiện môi trường đầu tư sẽ được ưu tiên với quyết tâm cao hơn nữa:
Một là, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp đã được nêu tại Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 26/8/2020 của UBND tỉnh về việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2020-2022; các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh,tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các công trình, dự án.
Hai là, tăng cường công tác truyền thông và hướng dẫn doanh nghiệpthực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư qua mạng thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư. Hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp ở những địa phương thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng thông qua các dịch vụ bưu chính công ích nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ba là, đưa vào vận hành Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và hệ thống thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhằm vừa tin học hóa công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, vừa giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tra cứu thông tin và kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Bốn là, xây dựng Danh mục dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021-2025 trên cơ sở Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý về quy hoạch, đất đai, chính sách ưu đãi đầu tư để nâng cao tính khả thi và thu hút cho từng dự án.
Năm là, phát huy vai trò của Tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi nhất.

Huỳnh Tấn Phong, Sở Kế hoạch và Đầu tư