09:38 22/09/2023
UBND tỉnh thông qua phương án đơn giản hóa Thủ tục hành chính lĩnh vực Lưu thông hàng hóa trong nước thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 09 tháng 01 năm 2023 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Sở Công Thương tiến hành rà soát, đánh giá thủ tục “Cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu” thuộc lĩnh vực Lưu thông hàng hóa trong nước.

Qua quá trình thực hiện thủ tục hành chính nêu trên, Sở Công Thương thấy có những khó khăn, vướng mắc và bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cụ thể như:

Một là, trong thủ tục có 01 thành phần hồ sơ quy định chưa rõ ràng đó là “tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Để cụ thể cho doanh nghiệp dễ thực hiện thì mỗi địa phương sẽ tự quy định thành phần hồ sơ này dẫn đến sự không thống nhất, từ đó gây khó khăn cho doanh nghiệp và dễ xảy ra tình trạng nhũng nhiễu.

Hai là, chưa quy định cụ thể về cách thức nộp hồ sơ.

Qua đó, Sở Công Thương tiến hành rà soát và có kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung 03 nội dung, gồm:

(1) Quy định cách thức thực hiện có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp qua hệ thống Bưu chính công ích để doanh nghiệp dễ thực hiện.

(2) Quy định cụ thể về thành phần hồ sơ “tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu và trong báo cáo rà soát, Sở Công Thương chủ động đề xuất những thành phần cụ thể cho tài liệu này.

(3) Đề nghị rút ngắn thời gian kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ từ 20 ngày làm việc xuống còn 10 ngày việc.

Với các nội dung kiến nghị trên, Sở Công Thương tính toán giảm được  50% chi phí cho doanh nghiệp.

Ngày 05/9/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2196/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực Lưu thông hàng hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, trong đó thống nhất thông qua 03 nội dung đề xuất nêu trên và giao Sở Công Thương dự thảo văn bản thực thi khi được Bộ Công Thương xem xét, xử lý.

Đính kèm Quyết định 2196/QĐ-UBND ngày 05/9/2023 của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Cẩm Tú - Văn phòng Sở Công Thương
File đính kèm: